Khoá đào tạo 5S cho CBNV (en)

Nguyên tắc 5S là một công cụ quan trọng, không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức nào muốn hướng đến mô hình đẳng cấp thế giới.
Trong tháng vừa qua, với mong muốn mang lại lợi ích cho toàn thể CBNV nâng cao khả năng quản lý, tính chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian tìm kiếm đồ dùng, hồ sơ. Giúp môi trường làm việc thông thoáng, thoải mái và hiệu quả. BLĐ Công ty đã tổ chức khoá đào tạo 5S cho toàn thể CBCNV các phòng ban. Buổi học diễn ra hết sức vui vẻ và mọi người đều nắm được cách thực hiện.
5S là một triết lý nhằm tạo ra môi trường làm việc ngăn nắp, sạch sẽ, là một công cụ nhằm loại bỏ lãng phí trong sản xuất, là nền tảng cơ bản để thực hiện những công cụ cải tiến liên tục (Kaizen, Lean, 6 Sigma,…).
5 chữ S trong mô hình 5S là viết tắt của Seiri (Sàng lọc), Seiton (Sắp xếp), Seiso (Sạch sẽ), Seiketsu (Săn sóc), Shitsuke (Sẵn sàng).

Bước 1 (Seiri – Sàng lọc) – Tổng vệ sinh, sàng lọc và phân loại.
Trong bước này, điều quan trọng nhất là mọi người trong tổ chức cần đảm bảo xác định và phân loại được các dụng cụ, đồ dùng theo tần suất sử dụng.

Bước 2 (Seiton – Sắp xếp) – Sắp xếp bố trí lại các khu vực.
Trong giai đoạn này mọi thứ cần được xếp đặt vào đúng chỗ của mình, và để như vậy, cần tổ chức khu vực lưu giữ cho các thiết bị/dụng cụ thông qua việc trả lời các câu hỏi như: “Cái gì?” “Ở đâu?”, “Bao nhiêu?” …
Bước 3 (Seiso – Sạch sẽ) – Thường xuyên vệ sinh và kiểm tra.
Cần lên kế hoạch cho việc kiểm vệ sinh thường xuyên để tạo ra và duy trì một môi trường làm việc gọn gàng và sạch sẽ. Trong bước này, cần thiết lập được các chu trình thường xuyên cho duy trì môi trường làm việc sạch sẽ (ví dụ: 5 phút 5S mỗi đầu cuối ngày, 30 phút 5S mỗi chiều Thứ Sáu).
Sự sạch sẽ là một điều kiện cơ bản cho chất lượng, vì vậy, một khi khu vực làm việc đã sạch sẽ, nó cần được duy trì.

Bước 4 (Seiketsu – Săn sóc) – Duy trì tiêu chuẩn S1,S2,S3 hằng ngày.
Duy trì thành quả đạt được, liên tục phát triển 3S (S1,S2,S3) mọi lúc mọi nơi.
Các tiêu chuẩn, thói quen đó liên tục được cải tiến và nâng cao mức độ.

Bước 5 (Shitsuke – Sẵn sàng) – Hình thành thói quen và thực hành.
Tự nguyện, tự giác việc thưc hiện và duy trì 3S.
Liên tục thực hiện phong trào thi đua 5S.
Thường xuyên đánh giá kiểm tra.
 
Một số hình ảnh CBNV tham gia khoá học:

Kích neo bằng một bài hát trước khoá học

Mọi người dang chăm chú lắng nghe và đặt câu hỏi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *