Nói bởi trái tim (en)

Một người đàn ông đang đi tới quán cà phê thì bỗng thấy có ai đó đập nhẹ vào tay. Người đàn ông dừng lại: không có ai cả. Người đàn ông đi tiếp. Lại thấy có ai đập nhẹ vào tay. Lần này người đàn ông quay hẳn người lại và nhìn xuống. Thằng bé đứng ở đó. Mắt nó màu nhạt, cũng có thể đó là do người đàn ông có cảm giác từ hai gò má nhem nhuốc và mái tóc đen rối của nó. Nó chưa thể quá 6 tuổi. Mặt mũi bẩn, đi chân đất, áo rách và tóc rối bù. Chẳng khác gì mấy so với hàng trăm nghìn hoặc hơn thế trẻ em mồ côi lang thang trên đường phố khắp thành phố này.

Thằng bé nói:

– Bánh mì, ông ơi!

 

Người đàn ông bảo nó đi theo rồi cùng vào một tiệm giải khát:

– Cà phê cho tôi và cái gì đó ăn được cho cậu bạn nhỏ này nhé! – Người đàn ông gọi.

 

Thằng bé chạy đến quầy hàng và lựa chọn. Bình thường, bọn nhỏ này sẽ cầm đồ ăn và bỏ đi luôn, quay trở lại đường phố, nơi chúng đang phải lang thang, mà không nói lời nào. Nhưng thằng bé này lại làm tôi ngạc nhiên. Quầy giải khát khá dài, người ta đặt cốc cà phê ở một đầu và một cái bánh mì ở đầu kia. Thường người ta cũng biết là bọn trẻ đường phố xin được khách hàng mua cho cái bánh rồi sẽ bỏ đi ngay, mà người ta cũng không muốn cho chúng ở lại vì trông chúng rách rưới và bẩn thỉu.

 

Người đàn ông bắt đầu uống cà phê của mình và khi uống xong, trả tiền, người đàn ông nhìn ra cửa mới phát hiện ra nó đứng ở ngoài (vì nó không được ở lâu trong cửa hàng), kiễng chân lên, tay cầm bánh mì, mắt gí vào cửa kính, quan sát.

“Nó làm đang làm gì thế nhỉ?!” – Người đàn ông nghĩ.

 

Người đàn ông đi ra, nó nhìn thấy rồi chạy vụt theo. Thằng bé đứng trước mắt, chỉ cao đến thắt lưng. Đứa bé ngước nhìn người đàn ông cao lớn, mỉm cười (một nụ cười có thể làm trái tim bạn phải ngừng vài giây), và nói: “Cảm ơn chú!” Rồi, có vẻ lo lắng, nó gãi bàn chân và kiễng chân lên, nói to hơn: “Cảm ơn chú nhiều lắm ạ!”

 

Lúc đó, nếu có thể thì người đàn ông đã mua cả tiệm ăn cho nó. Trước khi người đàn ông nói được câu gì, nó đã quay người bỏ chạy đi mất. Người đàn ông đã muộn giờ lên lớp. Nhưng ông vẫn còn cảm thấy xúc động và nghĩ về thằng bé. Người đàn ông tự hỏi: “Nếu mình bị xúc động đến thế chỉ bởi một cậu bé đường phố nói lời cảm ơn vì một mẩu bánh mì, thế thì mọi người sẽ xúc động đến đâu khi chúng ta nói những lời cảm ơn – thực sự cảm ơn – vì những gì họ làm cho chúng ta. Hãy dành thời gian để nói những lời cảm ơn, và đừng bao giờ tiết kiệm lời cảm ơn cả!”.

Cây cảm ơn của KTG đã cho ra rất nhiều trái ngọt.

 

Cùng điểm lại những lời cảm ơn được Đại gia đình KTG gửi trao cho nhau trong tháng 6 vừa qua cả nhà nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *