100 ngàn ... Xây nên mái ấm tình thương

Cập nhật: 12:53:34 29/04/2017

“CHÚNG CON MONG CÓ ĐƯỢC CÁNH CỬA AN TOÀN CHO NGÔI NHÀ CỦA MÌNH”

 

 “Cách đây hơn một tháng gia đình tôi bị trộm đột nhập, kể từ đó vợ chồng tôi rất lo sợ  các con sẽ bị bắt cóc. Mỗi lần đi chợ khuya về, việc đầu tiên là hai vợ chồng cùng chạy vào chỗ ngủ đếm xem các con có còn đủ hay không.” Anh Lý Thành Vinh, chủ hộ đã chia sẻ cùng ekip chương trình.

Chúng tôi men theo bờ đê quanh co tìm đến nhà anh Vinh để khảo sát. Ẩn mờ trong làn mưa là ngôi nhà xiêu vẹo, vách được dựng tạm từ những tấm bạc lượm vội ở bãi rác, mái nhà lợp bằng lá dừa không che đủ nắng mưa và điều làm chúng tôi bỡ ngỡ nhất là ngôi nhà KHÔNG CÓ BẤT KÌ MỘT CÁNH CỦA NÀO, trống trước trống sau.

 

Đưa mắt nhìn chúng tôi, là 3 bé gái và 1 bé trai đang ngồi co ro trong góc nhà với ánh mắt ngây thơ và sợ sệt. Ngồi cạnh là chị Thư (vợ anh Vinh) với chân trái bị ưng thư bứu máu đã nhiều năm chữa trị. Trong nhà không có lấy một bóng điện hay bất cứ vật dụng nào có giá trị ngoài những tấm giấy khen được treo cẩn thận trên vách tạm bợ. Những đứa trẻ phải tranh thủ học bài vào ban ngày vì buổi tối không có điện. Chưa kể đến những ngày mưa bão, cả gia đình phải tìm một góc trong nhà để tránh dột, tránh những cơn mưa lạnh tạt qua cửa trống nhưng cũng không khỏi ướt.

 

 

Cất giọng đều đều trầm buồn, anh Vinh chia sẻ: “Có 3 đứa con gái, nhiều nguy hiểm rình rập, nhà lại không có cửa tôi càng lo sợ hơn nhưng làm mãi mà vẫn không đủ tiền để lắp cánh cửa, tôi cũng không biết phải làm sao.”

Nhà thuộc diện hộ nghèo lâu năm của xã, Anh Vinh phải đi làm thuê, ai kêu gì làm nấy để nuôi 4 miếng ăn và người vợ bị bệnh. Chật vật vay mượn thêm một số vốn để làm ăn nhằm cải thiện cuộc sống. Vậy mà, dường như ông trời càng tạo nên sự thử thách cho gia đình anh Vinh. Nuôi bò thì bò chết, lãi không có mà còn mất luôn cả vốn và phải mang nợ 20 triệu. Khó khăn chồng chất khó khăn.  

 

Tiễn chúng tôi ra về trong buổi chiều muộn, là hình ảnh vợ chồng anh Vinh cùng 4 đứa trẻ tựa vào ô cửa trống với ánh đèn dầu leo lét, khiến cho căn nhà đã xiêu vẹo nay càng xiêu vẹo hơn…

Chúng tôi thiết tha kêu gọi sự đóng góp của toàn thể quý vị, để chúng tôi kịp thời giúp cho các em sớm có được mái ấm an toàn khi mùa mưa bão đang về.

----------------------------------------------------------------

THÔNG TIN VỀ GIA ĐÌNH ANH LÝ THÀNH VINH:

-         Chủ hộ: Lý Thanh Vinh - 1976

-         Địa chỉ: ấp Phú An, xã An Phú Thuận, huyện Châu Thành,  tỉnh Đồng Tháp

-         Gia đình gồm:

  1. Vợ Nguyễn Minh Thư – 1981, bị ung thư bứu máu chân trái

2. Con Lý Hồng Ngọt, sinh năm 2007, học sinh lớp 2 trường Tiểu học An Phú Thuận 2

3. Con Lý Minh Trắng, sinh năm 2008 học sinh lớp 1 trường Tiểu học An Phú Thuận 2

4.  Con Lý Thiên Kim, sinh năm 2010 học sinh trường Mẫu Giáo An Phú

5. Con Lý Hồng Sơn, sinh năm 2012 còn nhỏ ở nhà với mẹ

----------------------------------------------------------------------------